Ngân hàng để khách tự phục vụ bằng quầy giao dịch tự động

ngân hàng để khách tự phục vụ

Cho phép khách tự khởi tạo giao dịch nộp, rút tiền, chuyển khoản, mở tài khoản… khi đến giao dịch thay vì phải xếp hàng chờ đợi đang là một xu hướng trong cuộc đua số hóa của các nhà băng Việt Nam.

Phòng giao dịch tự động
Chi nhánh giao dịch tự động tiêu chuẩn trên thế giới

Thời gian thực hiện một giao dịch (từ khi khách hàng bắt đầu xếp hàng chờ đến khi giao dịch viên hoàn tất các bút toán, thủ tục) được ước tính khoảng 30 phút, thậm chí lâu hơn nhiều nếu vào các ngày cao điểm và ở những chi nhánh đông khách. Do vậy, ý tưởng về một quầy giao dịch tự động, cho phép khách hàng có thể tự khởi tạo các thao tác ngân hàng được xem là giải pháp hữu hiệu nhiều nhà băng nghĩ đến.

Do đó, Digital Lab (Không gian giao dịch công nghệ số) mà Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa ra mắt được xem là động thái tiên phong trong cuộc đua số hóa của nhà băng Việt Nam. Đây cũng là đơn vị đầu tiên cho phép khách hàng trải nghiệm một khu vực giao dịch tự phục vụ ngay chính bên trong ngân hàng.

Thay vì phải xếp hàng chờ đợi tại quầy, khách hàng có thể khởi tạo các giao dịch nộp tiền, rút tiền, chuyển khoản, đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử, mở tài khoản hay trải nghiệm các tiện ích khác với nhiều tính năng vượt trội về công nghệ. Kết nối tự động từ Digital Lab với hệ thống giao dịch của Vietcombank sẽ giúp khách hàng thực hiện các giao dịch nhanh chóng. Với hệ thống này, khách hàng sẽ tự hoàn thành các thủ tục và chỉ cần vào quầy giao dịch để ký xác nhận.

Ông Huỳnh Song Hào – Giám đốc Khối bán lẻ của Vietcombank cho biết, ước tính, Digital Lab sẽ giúp tiết kiệm 30% thời gian so với giao dịch truyền thống.

Trên thực tế, mong muốn điện tử hóa các giao dịch ngân hàng đã được nhiều nhà băng nghiên cứu nhưng hàm lượng “điện tử” và tính “tự phục vụ” vẫn chưa thực sự cao. Từ năm 2014, Ngân hàng Đông Á (DongABank) đã đưa vào triển khai những chiếc ATM có thể cho phép khách hàng nộp trực tiếp tối đa 100 triệu đồng vào tài khoản thay vì đến quầy giao dịch. Sau đó, nhiều nhà băng khác cũng triển khai ứng dụng này trên ATM của mình. Tuy nhiên, phần lớn vẫn chỉ dừng lại ở việc thử nghiệm và không được nhiều người sử dụng.

Tương tự, cũng trong năm 2014, Ngân hàng Tiên Phong cũng từng thử nghiệm một hệ thống quầy giao dịch tự động điện tử eCounter với công nghệ contactless, cho phép nhận diện khách hàng ngay khi đến giao dịch. Tuy nhiên, hệ thống này sau một thời gian thử nghiệm vẫn chưa được áp dụng đại trà do còn nhiều vướng mắc về kỹ thuật. Bên cạnh đó, hệ thống này phần lớn mới chỉ hỗ trợ ở góc độ giúp xếp hàng thông minh, định danh trên hệ thống chứ chưa cho phép khách hàng khởi tạo các hồ sơ giao dịch.

Xem thêm bài viết: Văn hóa xếp hàng người Nhật khiến cả thế giới ngưỡng mộ